Tiếp nối những câu chuyện cổ tích tại Làng trẻ em Việt Nam SOS

Tiếp nối những câu chuyện cổ tích tại Làng trẻ em Việt Nam SOS

"Điều khiến đứa trẻ đau khổ không phải là thiếu quần áo, đồ ăn, hay giáo dục mà là không được thuộc về ai và không có một gia đình" 
Ông Hermann Gmeiner - Người sáng lập Làng trẻ em SOS Quốc tế

Những ngày cuối tháng 3 chúng tôi đã có những buổi trò chuyện cởi mở cùng các bạn thiện nguyện viên hoạt động tại Làng trẻ em SOS -Việt Nam. Đó là những cô gái, chàng trai tuổi đời còn rất trẻ nhưng mang trong mình một trái tim đầy nhiệt huyết. Chúng tôi đã rất xúc động khi biết những việc các em đã làm để kiếm nguồn quỹ cho các làng trẻ em SOS trên khắp cả nước. Chúng tôi tìm hiểu chương trình chăm sóc trẻ em tại làng, hiện đang có 3.100 trẻ là các bé mồ côi cha mẹ, trẻ bị bỏ rơi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Cứ mỗi nhóm từ 7 đến 8 trẻ thì có một mẹ đơn thân tình nguyện chăm sóc vỗ về các em trên tình yêu thương, sự tôn trọng và tạo cảm giác an toàn cho trẻ. Mỗi nhóm trẻ và mẹ sẽ cùng sinh hoạt trong một mái nhà, cứ như thế 17 ngôi làng SOS đã xuất hiện và trở thành mái ấm chỗ che mưa nắng cho bao thế hệ các em nhỏ kém may mắn. Đã nhiều năm trôi qua kể từ ngày làng được thành lập vào năm 1987 bởi ông Hermann Gmeiner, đã bao lớp trẻ  đã trưởng thành và trở thành những công dân sống có ích và nhiều hoài bão. Như anh Nguyễn Trường Khoa, từng là một trẻ lang thang, bán nước dạo tại bến xe. Khoa vào làng trẻ em SOS Gò Vấp năm 1993. Sau khi trưởng thành, học và ra trường anh hiện đang làm trưởng phòng xuất khẩu trong một công ty của Mỹ. Anh nói nếu không có thời gian tại làng anh không nghĩ mình sẽ có được công việc ổn định và một gia đình hạnh phúc như hiện tại. Hay như câu chuyện của thầy giáo trẻ Lê Hoàng Phong với mẹ Nguyễn Thị Hạnh khi anh mới 7 tháng tuổi thì mẹ Hạnh nhận nuôi anh tại làng SOS. 26 năm đã trôi qua, đứa trẻ ấy nay đã lớn khôn cùng với hơn 40 anh chị em khác trong nhà. 

Lê Hoàng Phong (26 tuổi) – đứa trẻ bé như cây kẹo mà mẹ Hạnh đón vào vòng tay năm nào đang đứng trên bục giảng lớp tiếng Anh dạy cho 35 học trò ở Tây Ninh.  

Chúng tôi khi nghe những cậu chuyện về các em và về ngôi làng cổ tích ấy cứ thấy tinh thần phấn chấn và hạnh phúc. Chúng tôi thầm cảm ơn cuộc đời này với biết bao trái tim nhân ái đã ngày đêm thổn thức hướng về các em. Một hành động nhỏ có thề thay đổi lớn một cuộc đời.

Một buổi sáng tại làng SOS Việt Nam

Cùng nhau học cùng nhau lao động

Các trẻ và mẹ tại làng SOS Việt Nam

 

← Bài trước Bài sau →