Loại vải nào được dùng để làm khẩu trang tốt nhất?

kim-vu-fabric-mau-tim1
Màu tím và “quyền lực” của màu tím
03/01/2020
7854ddc6c08729d97096
Cách bảo quản vải tơ tằm đẹp mãi theo thời gian
05/05/2020

Loại vải nào được dùng để làm khẩu trang tốt nhất?

khau-trang

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đang diễn ra. Khẩu trang đang là sản phẩm thiết yếu cho mọi cá thể giúp bảo đảm sức khoẻ, do đó số lượng cung – cầu mặt hàng này đang được chuyển biến hết sức vi diệu và hàng loạt các nhãn hiệu, kiểu dáng khẩu trang ra đời. Hôm nay, Kim Vũ sẽ sơ lược các loại vải đang được dùng làm khẩu trang trong công tác phòng chống dịch bệnh covid-19.

Khẩu trang là vật ngăn cản không khí, chất lỏng, chất rắn mang theo vi khuẩn,…. thông qua đường hô hấp. Vì là vật cản nên “tường thành” nào càng kiên cố thì hiểu quả của khẩu trang càng cao. Hiện tại các khẩu trang vải đang sử dụng 3 loại “tường thành” này:

  • Vải dệt thoi: Đây là một kiểu dệt vải (không nói tới chất liệu) bằng các đan các sợi dọc và ngang vuông góc với nhau liên tiếp. Kiểu dệt này rất chặt chẽ tuy nhiên vẫn sẽ có các kẽ hở, khoảng trống để vi khuẩn thông qua được.

Kiểu dệt thoi

det-thoi-2-kim-vu

 

  • Vải dệt kim: Kiểu dệt này khác với dệt thoi, các sợi vải được luồn qua nhau theo một quy luật nhất định. Do đó khoảng trống trong kiểu dệt này sẽ to hơn và sẽ bị biến dạng theo từng lần sử dụng, điều này đồng nghĩa với việc khả năng ngăn vi khuẩn thấp hơn so với kiểu dệt thoi.

det-kim-1-kim-vudet-kim-2-kim-vu

 

  • Vải không dệt: Đây là vải được tạo ra trực tiếp từ xơ dệt, trong đó các xơ liên kết với nhau bằng phương pháp cơ học, hoặc hóa lý. Quá trình sản xuất vải không dệt được tiến hành bằng cách tạo ra màng xơ, sau đó sẽ liên kết các xơ trong màng xơ để tạo độ bền cho vải. Do đó, đa phần các loại vải không dệt được sử dụng làm quần áo bảo vệ dùng một lần cho bác sỹ phẫu thuật và các sản phẩm để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong trường hợp vải không dệt sản xuất theo phương pháp hóa lý thì màng xơ thường được tạo ra từ các xơ có kích thước rất mảnh (microfiber). Các lớp xơ được liên kết bằng gia nhiệt nóng chảy để tạo ra sản phẩm vải theo yêu cầu.Vải không dệt liên kết hỗn hợp (composite nonwoven fabric) sử dụng làm quần áo bảo vệ bác sĩ phẫu thuật thường có ba lớp kết hợp, lớp giữa là vải không dệt liên kết hóa lý, hai lớp hai bên dạng spunbonded. Thực tế đã chứng minh hiệu quả ngăn chặn chống lại vi khuẩn của loại vải này là rất cao. Tuy nhiên, do đặc thù phương pháp sản xuất nên vải không dệt không bền, các tính chất của vải bị thay đổi nhiều sau các chu trình giặt. Vì vậy, mặc dù là sản phẩm ngăn chặn vi khuẩn rất có hiệu quả nhưng chỉ được sử dụng làm sản phẩm kháng khuẩn dùng một lần.

vai-khong-det

 

Qua phân tích về đặc điểm cấu trúc của 3 loại vải, chúng đều có ưu – nhược điểm khác nhau tuỳ cách sử dụng.
Vải nào cũng có thể sử dụng làm khẩu trang tuy nhiên mức độ hiệu quả được so sánh như sau:
Vải kháng khuẩn > Vải dệt thoi > Vải dệt kim

Do đó có thể thấy lý do khẩu trang vải không dệt được ưa chuộng nhiều nhất trong tình hiện dịch bệnh.

Để tìm nhiên liệu sản xuất khẩu trang, các bạn đừng ngần ngại liên hệ đến Kim Vũ để có được chất liệu giá thành tốt nhất với đặc tính kháng khuẩn tự nhiên đặc biệt như vải sợi tre,..
Kim Vũ chúc sức khoẻ mọi người!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *