Màu tím và “quyền lực” của màu tím

kim-vu-tay-vet-keo-cao-su-dinh-tren-quan-ao
Xử lý quần áo khi bị dính kẹo cao su
10/12/2019
khau-trang
Loại vải nào được dùng để làm khẩu trang tốt nhất?
09/04/2020

Màu tím và “quyền lực” của màu tím

kim-vu-fabric-mau-tim1

Màu tím trong thiên nhiên rất hiếm và ngày xưa việc có được màu tím nhân tạo là một thành tựu đáng giá. Màu tím đồng thời cũng là bước sóng mạnh nhất của cầu vồng – nó là màu có nghĩa lịch sử và phát triển theo thời gian.

Trong thực tế, ý nghĩa nguyên gốc của màu Tím thì đặc biệt và thú vị hơn bất cứ màu nào khác.

Nếu chúng ta quay trở lại thời xa xưa, tổ tiên của chúng ta hiếm khi nhìn thấy một trái cây, hoa, chim, cá, hoặc bất kỳ sinh vật sống nào có màu tìm – bởi vì chúng rất hiếm trong tự nhiên. Điều này quá là khó hình dung trong thế giới hiện đại.

Từ xa xưa, màu tím đã thể hiện quyền lực

Từ xa xưa, màu tím đã thể hiện quyền lực

Việc nền văn minh loài người ngày càng phát triển giúp cho màu tím nhân tạo xuất hiện khắp mọi nơi nhờ thuốc nhuộm. Thuốc nhuộm màu tím đầu tiên xuất hiện khoảng 1900 TCN.

Từ thời cổ đại, màu tím/đỏ tía vốn được xem là màu sắc thánh nghiêm, được giới hoàng tộc ưa chuộng vì họ tự xem mình là bậc thần thánh. Các hoàng đế La Mã khoác chiếc áo choàng Toga màu tím hoặc đỏ. Trang phục các thành viên viện nguyên lão có viền sọc tím trên chiếc áo toga để phân biệt với áo toga của thường dân. Vào thời kì đế chế Byzantine, áo choàng của các hoàng đế được quy định phải dùng màu tím. Thậm chí áo choàng của giới tăng lữ nhà thờ cũng là màu tím/đỏ tía.

Để tạo ra được thuốc nhuộm tím, thợ nhuộm phải đập vỡ vỏ ốc, trích xuất chất dịch nhầy màu tím và đem phơi ra ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian chính xác. Cần đến 250.000 con ốc mới đủ tạo ra một ounce (khoảng 30 gram) thuốc nhuộm dùng được, nhưng kết quả thu được sẽ có màu tím rực rỡ và khó phai mờ.

Trang phục nhuộm màu tím có giá đắt đến mức không tưởng – một pound (khoảng 0,45 kg) len màu tím còn đắt hơn số tiền người bình thường kiếm được trong một năm – vì vậy chúng đương nhiên trở thành biểu trưng cho giới giàu có và quyền lực.

Trải qua thời gian, màu tím đã bớt đắt đỏ hơn, nhưng ý nghĩa của nó vẫn đại diện cho sự giàu sang và giới quý tộc.

Một số ý nghĩa “khó tin” khác

  • Màu tím dùng để chăm sóc tinh thần và các rối loạn lo lắng vì người ta cho rằng nó giúp cân bằng tâm trsi và xua tan ám ảnh, sợ hãi.
  • Hoàng đế la mã Julius Caesar và Augustus đều đưa ra quy định chỉ Hoàng đế mới được mặc màu tím. Khi Nero trở thành hoàng đế, những ai bán màu tím đều bị xử chết.
  • Wagner (nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức) sáng tác ra tác phẩm tuyệt nhất của ông trong một căn phòng màu tím.

Như vậy các bạn thấy, từ xa xưa đến nay những người mặc màu tím đều là những người “quyền lực”. Hơn thế, Kim Vũ luôn có những kiểu vải, hoa văn tràn đầy sắc tím tại 72 Dương Tử Giang, P14, Q5, HCM.

kim-vu-mau-tim

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *