Vải bị xù lông, vón cục và cách giải quyết.

det-kim-kim-vu
Dệt kim và dệt thoi
21/11/2019
kim-vu-tay-vet-keo-cao-su-dinh-tren-quan-ao
Xử lý quần áo khi bị dính kẹo cao su
10/12/2019

Vải bị xù lông, vón cục và cách giải quyết.

kim vu ao xu long

Bề mặt vải sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện sợi xơ trên bề mặt, người ta gọi đấy là hiện tượng xù lông. Các sợi xơ này hình thành do ma sát giữa cơ thể và bề mặt vải, cấu trúc sợi, cách dệt hoặc cách bảo quản.

Sau đây Kim Vũ sẽ đưa ra một số giải pháp khá hiệu quả dưới đây:

  • Dùng dao lam hoặc dao cạo râu: Đối với những chiếc áo sơ mi, áo đồng phục bị xù lông, trước tiên phải qua quá trình làm sạch và làm khô. Sau đó, để áo lên mặt phẳng, một tay kéo căng, một tay dùng dao lam cạo những đường ngắn trên chỗ bị xù lông. Lưu ý cần thực hiện từ từ nhẹ nhàng để tránh làm rách áo.
  • Sử dụng băng dính: Đây là một giải pháp cực kỳ hiệu quả, an toàn có thể sử dụng ngay. Cần có băng dính (nên dùng băng dính giấy vì có độ dính vừa phải). Chỉ cần ấn chặt băng dính vào phần bị xù lông trên áo một lúc rồi bóc ra, như vậy, những sợi xơ sẽ theo băng dính “tách” ra khỏi áo.
  • Dùng bàn ủi: Sử dụng bàn ủi ủi áo với nhiệt độ thích hợp sẽ làm áo hết xù lông dễ dàng. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là đối với các áo màu sáng thì bạn có thể ủi bề mặt ngoài của áo, còn bình thường khi ủi, ưu tiên hàng đầu là ủi mặt trong để hạn chế tình trạng xuống màu vải nhé.
  • Sử dụng lược răng nhỏ: Sử dụng lược có răng nhỏ chải theo chiều dọc một cách chậm rãi là có thể loại bỏ ngay. Lưu ý, chảy chậm rãi nhẹ nhàng nếu không sẽ càng làm xù lông.

Lưu ý để tránh áo bị xù lông: tuỳ vào từng loại vải có cách bảo quản và sử dụng khác nhau, một số loại vải tránh dùng bàn chải khi giặt. Do đó, nên tham khảo trước những trang phục của mình cần tránh điều gì khi bảo quản.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *